Làm sao để được du học Mỹ??


Hơn 3.000 du học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường ĐH ở Mỹ và số người có nhu cầu du học ở Mỹ vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, kết nối được thông tin về các trường học ở Mỹ và hoàn tất thủ tục cho một hồ sơ du học ở Mỹ hiện không phải là một điều đơn giản, ngay cả với các Công ty Du học danh tiếng.

Làm sao để được du học Mỹ??

Sài Gòn Giải Phóng đã trao đổi với ông Thasseus A.Hostetler, Giám đốc Viện Giáo dục quốc tế của Mỹ tại Việt Nam (IIE) về vấn đề này.

Ngoài ra, với kinh nghiệm của các hướng dẫn viên IIE, chúng tôi sẽ có những lời khuyên bổ ích cho các phụ huynh và học sinh VN trước khi quyết định chọn trường học theo đúng nguyện vọng. Hiện nay, nếu bất cứ phụ huynh, học sinh nào cần liên lạc với chúng tôi có thể đến lầu 9 số 65 Lê Lợi, quận 1, chúng tôi luôn luôn có nhân viên hướng dẫn và cho bạn những lời khuyên. Ngoài ra, có thể tìm đến trang web: www.iievn.orgÔng có thể cho biết chức năng của IIE thông qua việc giúp các sinh viên Việt Nam tìm hiểu về hệ thống giáo dục ở Mỹ?

- IIE đặt trụ sở tại Việt Nam (số 2 Ngô Quyền, Hà Nội) vào năm 1996 và đến năm 2003, chúng tôi chính thức có mặt tại TP HCM thông qua Phòng Văn hóa Thông tin của Tổng lãnh sự Mỹ. Mục tiêu của chúng tôi là giúp sinh viên VN tiếp xúc với hơn 36.000 trường đại học ở Mỹ (thuộc mọi ngành); cung cấp toàn bộ thông tin về cuộc sống, điều kiện và đặc biệt hệ thống giáo dục tại Mỹ.

- Nên bắt đầu từ lúc nào để kịp thời gian hoàn chỉnh mọi thủ tục hồ sơ nhập học tại Mỹ?

- Nếu muốn đi học vào sang năm thì nên bắt đầu tìm hiểu và hoàn thành hồ sơ từ bây giờ. Điều cần tìm hiểu trước tiên là chọn trường đại học nào để học; mức phí như thế nào; điều kiện học tập ra sao và chuẩn bị hồ sơ để xin visa. Chúng tôi biết có rất nhiều trường hợp bị từ chối visa nhưng về lãnh vực này, IIE không thể nào can thiệp được.

- Cần những điều gì để hoàn chỉnh một hồ sơ du học Mỹ?

- Theo thống kê mỗi năm có gần 25.000 học sinh, sinh viên VN tìm đến với chúng tôi dưới nhiều hình thức, từ gặp trực tiếp đến liên lạc bằng e-mail, điện thoại... Nhiều người trong số họ đã cho biết rất hài lòng khi được bổ sung kiến thức trước khi hội nhập vào môi trường của Mỹ và tiếp cận với hệ thống giáo dục của các trường đại học ở Mỹ.

Theo tôi, một hồ sơ chuẩn chu nhất phải hội đủ ba yếu tố: tính chân thật, khả năng tài chính và lời hứa sau khi học xong sẽ quay về tiếp tục làm việc tại nước nhà.

01:09:18 10/02/2011 - lần xem: 1960