Có nên đi du học?

Có nên đi du học?

View:2920

11-05-2011

Trước khi quyết định, phụ huynh và học sinh nên cẩn trọng cân nhắc những yếu tố sau :

Du học không phải là rẻ tiền, chi phí thấp: Mức học phí đại học thấp nhất trong các nước Châu Á cũng khoảng 2.000USD/năm (Trung Quốc, Thái Lan). Trong khi đó, học phí đại học Anh, Úc, Mỹ, Canada: phổ biến nhất là 15.000 – 20.000 USD/năm. Học phí New Zealand trên 6.000 USD/năm. Học phí Singapore trên 4.000USD/năm. Chi phí ăn ở cũng cao hơn nhiều so với Việt Nam. Muốn đi du học tự túc (nếu không có học bổng) phải chuẩn bị chi phí học và ăn ở tương ứng với số năm đi học. Đối với những học sinh học lực giỏi, xuất sắc và có kỹ năng ngoại ngữ tốt, có rất nhiều học bổng du học bán phần hoặc toàn phần nằm trong tầm tay của các em. Nên tích cực tìm kiếm, đăng ký dự tuyển, để cơ hội không vuột khỏi tầm tay.

Đi làm thêm để bù vào chi phí du học: đa số các quốc gia đều cho phép sinh viên được làm thêm ngoài giờ, trong hoặc ngoài trường, mức giới hạn 20 giờ/tuần. Đi làm thêm rèn luyện cho học sinh sinh viên tính trách nhiệm, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, tính độc lập tự chủ, và quí trọng lao động. Thế nhưng xem việc làm thêm là cứu cánh, là nguồn thu nhập chính để trang trải học phí và sinh hoạt phí, sẽ dẫn đến hậu quả sinh viên điểm kém, thi rớt, tốn tiền học lại, chưa kể việc làm thêm không phải lúc nào cũng có nên chỉ có thể được xem như nguồn thu nhập phụ mà thôi.

Chứng minh tài chính: cũng là yếu tố quan trọng quyết định hồ sơ du học có được cấp thị thực du học bởi cơ quan di trú nước ngoài của các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand. Người đi du học phải chứng minh có nguồn tài chính thường xuyên, ổn định, đáp ứng được yêu cầu nhà trường và chính phủ sở tại. Riêng đối với Singapore thì không yêu cầu chứng minh tài chính, thị thực sinh viên được cấp khá dễ dàng, nhanh chóng.

Tình trạng sức khỏe: của học sinh, khả năng thích nghi với khí hậu thời tiết nước ngoài cũng là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh. Một số trường hợp học sinh dị ứng thời tiết hoặc không chịu được khí hậu lạnh… cũng khiến phụ huynh phải cân nhắc kỹ việc chọn du học ở quốc gia nào.

Học sinh Việt Nam có khuynh hướng sang học ở thành phố có người thân hoặc bạn bè: Việc này có hệ quả 2 mặt. Thuận lợi: tiết kiệm chi phí ăn ở, có người nâng đỡ tinh thần, hướng dẫn làm quen với cuộc sống mới, thậm chí có thể giúp giới thiệu việc làm thêm hoặc làm dài hạn… Bất lợi: thường xuyên sử dụng tiếng Việt khiến kỹ năng tiếng Anh khó phát triển; ở cùng người Việt học sinh sẽ có xu hướng rủ rê bạn bè người Việt đi chơi, có thể xao lãng học hành; khi ở chung với người thân nếu đồng quan điểm thì rất vui vẻ, nhưng trường hợp bất đồng quan điểm, lối sống hoặc xích mích tiền bạc, thì có thể dẫn đến mất đi mối quan hệ tốt đẹp đã có trước đó…

Học lực là yếu tố quan trọng nhất: ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh ở nước ngoài. Thực tế cho thấy học sinh sinh viên có điểm trung bình học lực tại Việt Nam trên 6,5, đôi khi 6,0, sẽ có khả năng đáp ứng được yêu cầu học tập tối thiểu của trường nước ngoài. Đối với các trường hợp học sinh ở Việt Nam học điểm kém thì gia đình nên tạo điều kiện cho các em được học và kèm cặp phụ đạo trong nước, như vậy mới giúp các em tự tin và đạt kết quả mong muốn.

Bên cạnh học lực, kỹ năng ngoại ngữ  đóng vai trò then chốt cho việc thành bại của kế hoạch du học. Học sinh rèn luyện, học thêm ngoại ngữ càng nhiều trước khi lên đường thì càng vững vàng tự tin khi hòa nhập vào môi trường mới. Hiện nay rất nhiều trường nước ngoài không buộc học sinh phải có kỹ năng ngoại ngữ trước khi nhập học mà tạo điều kiện cho các em học ngoại ngữ ngay tại trường ở nước ngoài. Các em có thể học đến 1 năm ngoại ngữ hoặc hơn, sau khi đạt trình độ cần thiết thì mới vào học trung học, cao đẳng hoặc đại học ở nước ngoài. Ngoài ra, nếu đã trang bị được vốn ngoại ngữ khá ngay từ khi ở Việt Nam, học sinh còn có ưu thế khi tham dự kỳ phỏng vấn xin visa của một số quốc gia có yêu cầu xét visa cao như Mỹ. Việc đầu tư học ngoại ngữ từ sớm phần nào cho viên chức phỏng vấn thấy được sự nghiêm túc và cam kết của bản thân học sinh đối với việc du học.

Kỹ năng sống, độ trưởng thành, tính tự lập, tự chăm sóc mình, ý thức quản lý tiền bạc, biết nấu ăn, giặt ủi quần áo… cũng là những thước đo để phụ huynh cân nhắc và huấn luyện cho con em trước khi đưa các em ra nước ngoài sống độc lập. Có không ít phụ huynh có con dưới 20 tuổi đến chia sẻ những băn khoăn lo lắng với các trung tâm tư vấn du học "cháu nó còn trẻ con quá, ở nhà thì luôn được cơm bưng nước rót, chỉ biết học thôi, sợ là không thể sống tư lập xa nhà được".

Vấn đề tình cảm, cá tính của học sinh cũng đáng để lưu tâm. Khả năng chịu áp lực khi sống xa nhà, xa người thân, tính tình dễ thích nghi, dễ hòa nhập vào tập thể, sống nề nếp kỷ luật … sẽ giúp các em giảm stress, giảm khả năng bị trầm cảm. Càng có nghị lực, ít yếu đuối, thì các em càng tận hưởng được cuộc sống du học một cách vui vẻ lạc quan và phấn khởi học tập, đạt kết quả cao.