Các tiểu bang và thành phố nhiều người Việt sinh sống tại Úc

Các tiểu bang và thành phố nhiều người Việt sinh sống tại Úc

View:7270

13-09-2017

 

Theo số liệu nghiên cứu gần đây, gần 300,000 người gốc Việt hiện sinh sống và làm việc tại Úc  tăng 20% so với năm 2011. Trong đó, có khoảng 219,000 người sinh ra tại Việt Nam, còn lại là người Úc gốc Việt ( có tổ tiên là người Việt). Số liệu trên còn cho biết những người gốc Việt Nam sống tại Úc tập trung tại 4 bang chính: New South Wales với  khoảng (71,838 người) , kế tiếp là Victoria ( 68 296 người) , Queensland (16 26) và Tây Úc (12,715), phần còn lại rải rác khắp các bang và thành phố nước Úc. 

1. Bang New South Wales(NSW)
Bang NSW nằm ở Đông Nam Châu Úc, chiếm 10,4% diện tích châu Úc với hơn 6,37 triệu người , là bang đông dân nhất, có lịch sử lâu đời nhất và nổi tiếng nhất của Úc. Nền kinh tế của NSW là nền kinh tế công nghiệp hóa cao với nhiều thế mạnh trong nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin, sản xuất nông nghiệp, khóang sản, công nghiệp chế biến và chế tạo. Những ngành mới như công nghệ sinh học, nuôi trồng thủy sản và các trung tâm giao dịch cũng đang phát triển mạnh ở bang này. Vì thế, hệ thống giáo dục của bang này luôn được chú trọng để phát triển đi đôi cùng nền kinh tế.

Thành phố lớn và nổi bật nhất ở NSW là Sydney-“thành phố Cảng” nổi tiếng nhộn nhịp và có nhiều thắng cảnh . Đây là trung tâm tài chính hàng đầu của Úc cũng như địa điểm du lịch của khách quốc tế với bãi biển đẹp và những địa điểm than quan hấp dẫn.
Còn Canberra, thủ đô của nước Úc là nơi có nhịp sống chậm và yên tĩnh hơn . Hầu hết các đại sứ quán các nước đều tập trung ở Canberra. Canberra còn được biết đến là thủ đô bụi rậm vì được cây xanh bao phủ, và hạn chế các toàn nhà cao tầng. Đây cũng là nơi tọa lạc của tòa nhà Quốc hội, vường Quốc gia , các công viên lớn và các khu bảo tồn
 


Sydney về đêmBuổi sáng tại nhà hát con sò - Sydney
 


thủ đô Canberra

2. Bang Victoria

Victoria là một tiểu bang nằm tại góc đông nam của Úc. Tuy là tiểu bang có diện tích nhỏ thứ nhì (sau Tasmania), Victoria có dân số cao nhất Úc – vào năm 2005 dân số của Victoria đạt hơn 5 triệu người. Thủ phủ của Victoria là Melbourne, nơi tập trung hơn 70% dân số của tiểu bang.
Đến Melbourne, bạn như lạc vào lối sống xa hoa ở đây với các trung tâm thương mại sang trọng, các tòa nhà chọc trời, những rạp hát, những cửa hàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật lộng lẫy…Nhưng mặt khác, Melbourne còn nổi tiếng là “thành phố cây xanh” với những công viên rộng lớn bao la, tạo ra không gian lãng mạn, thóang mát với nhịp sống êm ả, nhẹ nhàng. Bourke Street, một trong những trục đường chính của thành phố, là nơi các thương hiệu nổi tiếng như Zara, H&M, David Jones... tọa lạc, cũng là nơi các nghệ sỹ đường phố biểu diễn nghệ thuật. 
 


thành phố Melbourne về đêm


Bourke street - Melbourne


3. Bang Queensland
Đây là tiểu bang rộng thứ nhì Úc châu nếu tính về diện tích, theo sau Western Australia, và là bang đông dân thứ ba sau New South Wales và Victoria.Bang này sau đó khuyến khích định cư tự do, và ngày nay kinh tế của Queensland chủ yếu là do các thành phần kinh tế nông nghiệp, du lịch và khai thác khoáng sản tự do. Hầu hết mọi người ở Queensland sinh ra, lớn lên và trưởng thành đều đồng hành với biển. Queensland có những bãi biển dường như trải dài vô tận và nổi tiếng đẹp nhất thế giới.
 Thủ phủ của Queensland là Brisbane. Brisbane là thành phố hiện đại với tốc độ phát triển mạnh và là thành phố lớn nhất của Úc. Con sông Brisbane lượn lờ ngang thành phố này và là nơi soi bóng của những tòa nhà cao tầng chọc trời, những trung tâm thương mại sầm uất..Tuy nhiên thành phố Brisbane vẫn giữ được nhịp điệu đời sống nhẹ nhàng thư giãn, không tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường

thành phố Brisbane


Gold Coast - Brisbane

4. Bang Tây Úc (Western Australia)

Tây Úc là tiểu bang lớn nhất về diện tích, chiếm 1/3 lãnh thổ Úc với gần 2 triệu người dân. Khoảng 3/4 dân số sinh sống tại thủ phủ Perth, thành phố đông dân thứ tư nước Úc, nằm ở phía đông nam. Phía đông của bang hầu hết là sa mạc, trong khi phía tây là khoảng 13.000 km đường bờ biển nguyên sơ. Đây còn là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với sự giàu có của các mỏ khoáng sản và kim loại. Tây Úc có nền kinh tế mạnh nhất nước Úc – 10% dân số tạo ra 30% hàng xuất khẩu của cả nước. Tại Tây Úc, cơ hội làm việc và chi phí sinh hoạt khá lý tưởng so với các thành phố khác của Úc. Người dân Tây Úc có thu nhập cao nhất trong cả nước. 
Perth là thành phố thủ phủ của bang Tây Úc. Thành phố nhỏ này nằm cách Melbourne 4 tiếng đồng hồ bay và đi sau Melbourne 3 giờ đồng hồ. Đây là thành phố yên bình, với tỉ lệ tội phạm thấp nhất nước. Ngoài ra, đây còn là nơi có văn hóa phong phú, với hơn 2 triệu dân và sử dụng 170 ngôn ngữ. Mức sống ở Perth rất cao thuộc vào top thế giới nhưng lại có chi phí thấp hơn so với Sydney hay Melbourne.


thành phố Perth về đêm


tổng quan thành phố Perth